CÁC LOẠI NỘI THẤT TẠI THỊ TRƯỜNG CANADA ĐANG CẦN

VIETRADE - Các loại nội thất tại thị trường Canada

2.1 Đồ nội thất bọc vải: Đây là loại nội thất mà Trung Quốc hiện là nhà cung cấp chiếm ưu thế. Tại Canada, các loại vỏ bọc 100% cotton hoặc poly-cotton và các loại sợi olefin được đánh giá là có độ bền cao. Đệm cao su dùng cho ghế sofa (với mật độ xốp tối thiểu 0,9kg) thường được bọc trong sợi dracon trước khi được bọc vải. Chi phí các vật liệu dệt chỉ chiếm khoảng 30% tổng chi phí sản xuất ở nước này, còn hơn một nửa là hàng dệt may có xuất xứ từ Hoa Kỳ.

Việc lựa chọn các loại vải dùng cho nội thất văn phòng chủ yếu được quyết định bởi chi phí, xu hướng thời trang và mức độ phòng chống cháy nổ. Da được dùng phổ biến cho ghế sofa, đặc biệt là các loại ghế yêu cầu sự mềm mại và thoải mái. Ghế tựa có doanh số ngày càng tăng đặc biệt là các loại tay ghế điều chỉnh được, có tựa đầu và chân ghế thu vào được.

Nội thất bọc vải là loại nội thất được nhập khẩu nhiều nhất, với kim ngạch năm 2009 là 805 triệu USD. Trong 6 tháng đầu năm 2010, nhập khẩu mặt hàng này đã tăng 16,4% so với cùng kỳ năm trước.

nhap_khau_noi_that_theo_loai_canada_2009

2.2 Nội thất lắp ráp sẵn: Phù hợp với các loại nội thất phòng ngủ, phòng trẻ em, tủ quần áo, bàn, giá để máy tính và đồ điện tử, và một số loại nội thất ngoài trời. Hướng dẫn lắp ráp phải được ghi rõ bằng tiếng Anh và tiếng Pháp, và phải ghi rõ từng bước để người sử dụng có thể tháo lắp dễ dàng. Người tiêu dùng thường thất vọng nếu hướng dẫn tháo lắp không rõ ràng hoặc thiếu một bước quan trọng. Vì thế khi chuẩn bị hướng dẫn sử dụng, bạn hãy coi mình là người không biết làm thế nào để lắp ráp các đồ nội thất. Nếu xét về chi phí vận tải, đây là loại nội thất có chi phí vận tải tiết kiệm nhất vì bạn có thể đóng nhiều bộ trong một container.

2.3 Nội thất gia dụng: Người Canada có sở thích khác nhau về đồ nội thất, nhưng có thể chia thành 3 loại chính sau: nội thất giá rẻ, nội thất giá trung bình và nội thất đắt tiền. Các loại nội thất nhập khẩu từ châu Á và một số nước châu Âu có thể ở trong nhóm đồ nội thất giá rẻ và trung bình, và có tác động cạnh tranh về giá khá gay gắt với hàng sản xuất tại Canada. Tuy nhiên, một số người dân rất coi trọng chất lượng hàng hóa nên thường xuyên lựa chọn các loại nội thất có chất lượng cao với mức giá chấp nhận được.

Đồ nội thất gia dụng có thể được làm từ nguyên liệu trong nước hoặc nhập khẩu chủ yếu là từ châu Á, bao gồm cả gỗ và các thành phần đồ gỗ, kim loại, mây, tấm ván ghép, các sản phẩm dệt may, và vật liệu hoàn thiện. Nhiều nhà sản xuất Canada còn nhập khẩu cả bộ nội thất rồi về lắp ráp và đóng gói trong các nhà máy Canada, trong khi số khác lại chỉ nhập khẩu những chi tiết nào còn thiếu để hoàn thiện dây chuyền sản xuất.

nhap_khau_noi_that_gia_dung_va_co_quan_canada_2009

Năm 2009, nhập khẩu đồ nội thất gia dụng và nội thất dùng trong cơ quan, tổ chức giảm lần đầu tiên trong 5 năm xuống còn 2,7 tỷ USD, giảm 0,3 tỷ USD so với năm 2008 và tiếp tục giảm 4.4% trong 6 tháng đầu năm 2010.

 

Năm 2009, Canada nhập khẩu phần lớn đồ nội thất gia dụng và nội thất dùng trong cơ quan, tổ chức từ Trung Quốc (1.287 triệu USD), Hoa Kỳ (778 triệu USD), Việt Nam (121 triệu USD), Malaysia (77 triệu USD), Indonesia (45 triệu USD), và Thái Lan (25 triệu USD).

top_10_nuoc_xk_noi_that_ggia_dung_va_co_quan_sang_canada_2009

2.4 Nội thất ngoài trời: Loại nội thất này được thiết kế để sử dụng trong sân nhà, trên bãi cỏ hoặc hiên nhà. Các nhà thiết kế đã đưa ra một khái niệm mới "phòng ngoài trời” sử dụng thảm chống lại tác động của thời tiết. Tuy nhiên, vẫn còn khá ít người ủng hộ do chi phí sản xuất cao nhưng thời gian sử dụng ngắn. Nội thất ngoài trời bằng gỗ, mây tre và sắt đòi hỏi sự chăm sóc và giữ gìn cẩn thận hơn so với loại bằng nhựa.

 

2.5 Nội thất bằng gỗ: Loại gỗ được sử dụng phổ biến ở Canada vẫn là gỗ sồi, gỗ thông, gỗ thích, gỗ cây anh đào, gỗ tần bì, tếch, gỗ hồng sắc, gỗ gụ, gỗ Phillipine, gỗ Meranti, gỗ Seraya, gỗ Ramin, gỗ hồng đậu, và một số loại gỗ lạ khác. Việc sử dụng các loại gỗ đặc biệt, nhất là sử dụng gỗ veneer thay thế các loại gỗ rắn đắt tiền rất quan trọng để thành công trong thị trường Canada.

 

Các loại ván composite và gỗ MDF cũng khá thông dụng trong sản xuất đồ nội thất tại Tây Ban Nha để thay thế các loại gỗ xẻ cứng vì có chi phí sản xuất thấp và rất bền ngay cả trong điều kiện thời tiết ẩm ướt.

 

Bảng 3 – Tỷ lệ thay đổi về nhập khẩu đồ gỗ tại Tây Ban Nha 

(7 tháng đầu năm 2009 so với 7 tháng đầu năm 2010)

Tổng nhập khẩu đồ nội thất

8,2%

NAICS 337215 – Tủ bày hàng, vách ngăn, giá và tủ

19,0%

NAICS 337121 – Nội thất gia dụng bọc vải

16,4%

NAICS 337110 – Tủ bếp và mặt bếp

12,6%

NAICS 337123 – Các loại nội thất gia dụng bằng gỗ khác

5,9%

NAICS 337213 – Nội thất văn phòng bằng gỗ

1,6%

NAICS 337127 – Nội thất dùng trong cơ quan, tổ chức

-4,4%

NAICS 337214 – Nội thất văn phòng (trừ loại bằng gỗ)

-7,5%

NAICS 337126 – Nội thất gia dụng (trừ loại bằng gỗ và bọc vải)

-8,5%

 

Yêu cầu quan trọng đối với gỗ nhập khẩu (gỗ rắn và gỗ veneer) là phải phù hợp với thời tiết, có tuổi thọ dài và đã qua qui trình sấy khô phù hợp với độ ẩm tại nhà ở và văn phòng từng vừng ở Canada. Thành phần của đồ nội thất bằng gỗ hoặc các bộ phận nhập khẩu có độ ẩm tối đa từ  6-8%. Các loại tấm vaneer nhập khẩu vào Canada phải có độ ấm ít hơn 9%. Các nhà xuất khẩu nên gửi mẫu gỗ hoặc thành phẩn cho nhà nhập khẩu để họ kiểm tra nguyên liệu và thống nhất trước khi hàng được gửi đi.

Quý khách có thể đăng ký tham dự Hội chợ tại:

VIET GREEN MEDIA& EVENT - Green TRADEFAIR, Green BUSINESS
Công ty tổ chức sự kiện & hội chợ chuyên nghiệp hàng đầu Châu Á
T: +84-4-36285414 | F:+84-4-36285415 | H:+84-989313339
E: vietgreenmedia@gmail.com  | info@tochuchoithao.com

Các bài viết khác

BACK TO TOP